16 Comments

 1. Huyền Anh
  October 6, 2017 @ 7:33 am

  Bài viết đến với e thật đúng lúc, e đang trong suy nghĩ mông lung giữa 2 lựa chọn về và ở!! E sống ở Nhật gần 3 năm mà vẫn ko thể quen với cách sống bên này, e muốn về nhưng a/c đi trước đều khuyên, “suy nghĩ kỹ nữa đi vì về sẽ hối hận”. Nhưng đọc bài của c e càng thêm kiên định ý nghĩ muốn về nước của mình, mình lo lắng đơn giản do năng lực, kiến thức m chưa đủ. Vậy 2 năm còn lại e sẽ cố hết sức học hỏi và tích luỹ thêm kiến thức rồi về. Và nếu có điều kiện, e cũng mong muốn được sống và làm việc trong Sài Gòn. Cảm ơn c vì đã chia sẻ những suy nghĩ của c

  Reply

  • Ngoc Anh
   April 29, 2019 @ 9:48 am

   Em chào chị ạ.em cũng là du học sinh Nhật,cũng khá hoang mang trong việc lựa chọn về hay ở.Không biết giờ chị đang ở Việt Nam hay Nhật ạ?

   Reply

 2. Như Nguyễn
  October 11, 2017 @ 8:07 am

  Chị Giang ơi, cảm ơn chị thật nhiều vì đã trả lời câu hỏi của em !!! Từ lúc gửi câu hỏi cho chị tới giờ, ngày nào em cũng check email để coi chị có reply lại chưa. Ai ngờ chị lại viết luôn cả một bài để trả lời cho em. Em thật sự rất rất vui Em sẽ cân nhắc những vấn đề chị chia sẻ với em ạ ! Cảm ơn chị đã làm em tin rằng ở đâu mà mình cố gắng thì nơi đó mình sẽ thành công ! Em còn nhiều điều trong cuộc sống mà em muốn nghe chia sẻ từ chị nữa nên là chị sẽ còn thấy em dài dài Best wishes to you, chị Giang ! THANKS A LOT

  Reply

 3. La La
  April 3, 2018 @ 1:17 pm

  Em qua Mỹ từ tháng 12/2017. Em sắp kết thúc khóa học tiếng Anh của mình ở một trường cao đẳng và đang phân vân nên về nước hay tiếp tục ở lại học thêm ngành nào đó ở cao đẳng. Em vẫn thiên về quyết định về nước. Vì theo em thấy về lâu dài, nếu ở lại em cần 4-6 năm để hoàn thành bằng đại học. Bây giờ em đã 24 tuổi, đi du học nhưng vừa học vừa làm chứ không dùng tiền trợ cấp cha mẹ. Còn nếu về nước, em đã có bằng đại học, 5 năm kinh nghiệm đi làm và thậm chí em có thể mở một business nhỏ để làm. Em thích cuộc sống đơn giản, không xô bồ. Nhưng em sợ mình đang trong khoảng thời gian bắt đầu, chưa hiểu và nắm bắt hết được cơ hội ở nước Mỹ này. Nên vẫn còn phân vân quá. Chị cho em xin lời khuyên nhé! Em cám ơn.

  Reply

 4. M
  April 12, 2018 @ 4:38 pm

  Em chào chị Giang , em đang sinh sống và định cư tại Thụy Điển. Em theo chân bố và chị em sang từ cuối năm 2015 và đến giờ là gần 3 năm rồi. Em đã suy nghĩ rất nhiều về việc trở về Việt Nam hay ở lại sinh sống. Hiện tại thì em đang học cấp 3 tại Thụy Điển , em vừa đi làm vừa đi học. Đối với nhiều nguời thì Thụy Điển là một thành phố yên bình , mọi nguời đoàn kết với nhau nhưng chắc chỉ em là nghĩ khác. Em biết khi mình nói ra điều này rất nhiều nguời lớn sẽ nói rằng em vẫn còn trẻ ngjời non dạ , không biết nhìn xa trông rộng, nhưng chị Giang à em cảm thấy rất buồn chán khi ở đây. Như chị nói rằng chị yêu cái nhộn nhịp ở Sài Gòn và nó làm chị hứng thú mỗi ngày thì đối với em lại nguợc lại , những thời gian gần đây chẳng ngày nào em thấy vui khi mở mắt dậy và đến truờng. Tuy em có cũng khá nhiều bạn Thụy Điển ở truờng nhưng em không thân, nó không chỉ áp lực từ việc truờng học nhưng em là một nguời rất khó hòa nhập. Em đã hỏi suy nghĩ của nhiều nguời về việc em nên về hay ở lại nhưng nhiều nguời đều kêu em nên ở lại. Ở Việt Nam em là một nguời rất vui tính và hòa nhập với xã hội nhưng tư khi sang con nguời em thay đổi từng chút một và trở nên khép kín hơn. Em nên làm gì đây chị Giang vì nếu em có chọn về Việt Nam thì nghành em học không có phát triển ở Việt Nam, em không biết nên bắt đầu từ đầu nếu mình trở về và sinh sống. Em thật sự cần lời khuyên của chị. Em cảm ơn ạ !

  Reply

  • admin
   April 13, 2018 @ 10:14 am

   Hi em,

   Chị khẳng định là em nên quyết định dựa trên cá nhân em, chứ không vì ai khác. Chị đoán những người cản em về VN là những người chưa từng sống ở nước ngoài đúng không? Nói đến đó là thấy ra vấn đề rồi ha.

   Nhưng, trước khi quyết định em cần làm 2 việc sau:
   1. Xác định nguyên nhân thực sự khiến em cảm thấy buồn chán khi ở bên đó. Nếu nó thuộc về ngoại cảnh (khí hậu lạnh, lối sống, con người, nhịp sống etc.) thì em nên về. Nếu nó thuộc về em (tự khép mình với mọi người, ngoại ngữ không theo kịp người ta, lười không khám phá không tìm tòi) thì em nên xem lại chính mình và cố gắng hơn để cho Thuỵ Điển một cơ hội. Nếu bản thân em là người “khó hoà nhập” và điều đó làm chính em buồn chán, thì điều gì làm em nghĩ khi về VN em sẽ hoà nhập hơn? Em hiểu ý chị chứ.

   2. Xác định ngành học của em. Trừ phi em học những ngành kiểu như thuộc về vũ trụ, hạt nhân (mà chị đoán là em không học cái đó) thì khó mà nói ở VN không phát triển lắm. VN phát triển lắm em ạ. Câu hỏi mà mỗi người, trong đó có chị và em, cần đặt ra cho mình là mình có đủ giỏi để dẫn đầu trong ngành hay không, chứ không phải là tự hỏi ở VN nó phát triển hay không. Tất cả những người đổ lỗi cho môi trường/đất nước “chưa đáp ứng được” ngành của mình hầu hết đều chưa thực sự đủ giỏi. Mình cần xem mình có gì trước, VN phát triển nhanh lắm em, không phải vô cớ mà các nguồn đầu tư nước ngoài ồ ạt đổ về đâu em.

   Reply

 5. M
  April 15, 2018 @ 6:16 am

  Em thật sự cảm ơn chị đã trả lời câu hỏi của em và em sẽ suy nghĩ kĩ hơn về việc đó , việc xem vlog của chị đã tiếp thêm động lực để em yêu đời hơn mỗi ngày. Mãi mãi yêu và theo dõi chị . Em cảm ơn nhiều ạ !

  Reply

 6. kimngan Dao
  April 17, 2018 @ 5:50 am

  Hi chị, hiện tại e đang sống và học tập tại Canada. Cho dù đã cố gắng hoà nhập và học tập tại đây gần 1 năm nhưng cho đến bây giờ e vẫn không cảm thấy hứng thú với cuộc sống nơi này. Như bạn đang học tập ở Thuỵ Điển ở trên, mỗi ngày trôi qua với em thực sự nặng nề và em không tìm được niềm vui trong cuộc sống ở đây.

  Tất cả mọi người , giá đình và bạn bè đều khuyên em nên ở lại sau khi học xong vì theo họ ở bên này có tương lai hơn. Người yêu em hiện tại đang ở đây và anh ấy cũng không muốn quay về sau khi tốt nghiệp.
  Bản thân em đang rất phân vân, em muốn quay về Việt Nam nhưng em sợ già đình thất vọng và nếu quay về có lẽ em và người yêu sẽ phải chia tay vì không cùng quan điểm.
  Thực sự lúc này em rất cần lời khuyên, mong chị có thể cho em xin lời khuyên được không,
  Cảm ơn chị nhiều.

  Reply

 7. Creative Space
  August 19, 2018 @ 12:25 pm

  Hi Giang,

  Thanks Giang đã tạo post này và giúp nhiều bạn hiểu được yếu tố cần xem xét trước khi quyết định trở về Việt Nam.

  Sau khi mình làm việc về recruitment ở Singapore , phụ trách thị trường Asia Pacific một thời gian và tiếp xúc với nhiều bạn alumni trong network của mình gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc và lời khuyên để hiểu thị trường Châu Á sau khi du hoc.

  Mình đã tạo 1 group dành cho các bạn du học sinh trở về Việt Nam làm việc hay các bạn sắp về có thể tìm hiểu thêm về sự phát triển của lĩnh vực họ muốn làm ở Việt Nam trước khi quay về nước.

  https://www.facebook.com/groups/264254310965211/

  Nếu bạn nào cần hỏi về thông tin industry hay cơ hội công việc , Giang có thể giới thiệu bạn join group này.

  Thu

  Reply

 8. Hoàng Thạch
  August 22, 2018 @ 11:14 pm

  Em chào chị Giang, Em hiện tại sắp xong chương trình Diploma 2 năm ngành Hospitality Management của Thụy Sỹ. Em cũng muốn tìm hiểu ở VN có những cviec liên quan đến ngành mà không phải làm trong khách sạn, vì em thích làm trong những công ty kinh doanh khác của nước ngoài. Em cũng xem xét apply về công việc marketing. Chị cho em hỏi có những công ty nước ngoài nào mà chị biết mạnh về marketing không ạ.

  Reply

 9. Duc Doan
  September 1, 2018 @ 7:11 am

  Đọc comment nhiều bạn ở đây. Mình nghĩ phần lớn đều đang lạc lối không biết chọn con đường đi ở hay về. Bản thân mình ở nước ngoài 9 năm chưa 1 lần về VN. Và hiện tại mình đang làm ở VN được 2 năm. Mình chỉ có 1 điều nói nhỏ: Dù con đường nào bạn chọn nó cũng sẽ đi tới đích. Cái quan trọng là bạn dám chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình và tiếp tục đi. Khi mình báo tin cho cô bạn gái của mình về VN và xin lỗi cô ấy. Cô ấy nói rằng: Anh đừng xin lỗi em vì anh không có lỗi. Chỉ khi nào anh về và hối tiếc về quyết định của mình thì lúc đó anh mới có lỗi.

  Reply

  • Vanessa
   June 4, 2019 @ 11:04 pm

   Thậm chí lúc về mà phát hiện ra mình ko hợp thì cũng chỉ là “kết quả” chứ ko phải “hậu quả”.

   Thật ra bản thân cái quyết định không có lỗi đâu, dám quyết định kiểu này và đủ mạnh mẽ để tiếp tục quyết định kiểu khác hay không thôi!? Không dám quyết định rồi lại hối hận thì sau này mới là có lỗi với bản thân. Hihi.

   P/s: Như bản thân em cũng làm việc ở nước ngoài 2 năm, một ngày đẹp trời thấy buồn, nằng nặc đòi hủy Working Permit về lại VN. Tới khi về VN hơn nửa năm, thấy ko hợp văn hóa, giờ lại lon ton chuẩn bị đi du học để đến sống ở nước khác :))

   Reply

 10. Trần Minh Tú
  November 10, 2018 @ 8:19 am

  chị ơi, em dự định đi du học cuối năm nay. Mặc dù em muốn chọn ngành quản trị kinh doanh thế nhưng kiến thức và hiểu biết về ngành này em vẫn còn hạn chế, em chưa biết nên bắt đầu từ trang web nào nguồn thông tin nào vì mỗi lần lên search google thì đủ loại kiểu về ngành đó. trong khi em đang rất cần có tầm nhìn sâu hơn để trình bày với lãnh sự quán thì em đang bế tắc như thế này, em có thể nhận được một số lời giúp đỡ của chị được không chị? em cảm ơn chị!

  Reply

 11. Baso
  November 20, 2018 @ 6:31 pm

  Chị đã từng có ý định muốn ở lại không ạ? Nếu có thì khi chị quyết định về Việt Nam chị có bao giờ cảm thấy hối hận không? Hiện em cũng đang phân vân trước hai lựa chọn này, em đang học năm hai ở Canada, em rất thích môi trường sống ở bên này, và em muốn được ở lại. Nhưng ở lại đồng nghĩa với việc phải bỏ lại gia đình, người thân và bạn bè.

  Reply


 12. November 26, 2018 @ 11:31 am

  Em chào chị Giang
  Em tên Hà và đang học lớp 12 tại một trường công ở Việt Nam. Em đang trong giai đoạn làm hồ sơ và chuẩn bị phỏng vấn để đi du học Mỹ theo bậc thpt. Du học là ước mơ của em, đam mê của em là ngành Fashion Merchandising ạ. Hiện tại ở Rmit vn cũng đã có ngành này, ban đầu em định theo học tại đây để có thể nhẹ phần học phí để đỡ cực cho bố mẹ. Thế nhưng gần đây em thật sự rối tung, cảm thấy vô hướng khi nghe lời khuyên từ 1 chị đã từng du học Anh rằng ‘Tại sao em không chọn cách tốt nghiệp xong 12 rồi làm KOL hoặc làm influence on media để có thể tạo dựng clothing brand mà như em muốn, vừa đỡ tốn thời gian cũng như tiền của bố mẹ. Chưa chắc em đi du học về VN cũng sẽ có việc, mà lúc đấy cũng trạc 30 luôn rồi’. Em càng nghe những lời khuyên của đàn anh, đàn chị em biết, em càng băn khoăn hơn rất nhiều. Vả lại bố mẹ em cũng 60 tuổi rồi ạ, nên em không biết đi du học rồi, liệu về có kịp báo đáp với bố mẹ chứ. Em thật sự cần lời khuyên từ chị vào lúc này lắm ạ, vì chị cũng có hay từng yêu thời trang như em. Em cảm ơn chị rất nhiều, mong chị đọc được comment này ạ

  Reply

 13. LINH PHAM
  April 15, 2019 @ 2:01 pm

  chi Giang oi
  Em dang du hoc o CANADA duoc 8 thang roi .Cuoc song ben nay dung la van minh ,sach se hon Viet Nam rat nhieu .Ban than em cung cam thay dieu do the nhung em cam giac moi truong song ,loi suy nghi o ben day khien em thay kho hoa nhap va khong theo kip ,ca nhan em thich nhip song cham rai o Viet Nam hon ,em thay nho cam giac quen thuoc va than thien cua con nguoi Viet Nam. O Canada ,em cung co ho hang the nhung em cung it khi gap ho boi su ban ron

  Hien tai em dang theo hoc bang accounting Diploma cua mot truong cao dang ,Em se hoan thanh trong 2 nam cung voi ki thuc tap .Em dang phan van giua viec tro ve Viet Nam tim viec sau 2 nam voi tam bang Diploma hoac o lai hoc tiep len dai hoc.Neu tro ve Viet Nam em khong biet duoc rang em co the tim duoc mot cong viec on dinh o Ha Noi hoac Sai GON hay khong.Neu khong the lam ke toan,em cung muon giang day o mot trung tam day Ielts uy tin o Hai Phong , que huong cua em boi truoc khi di du hoc em duoc 7.5 Ielts ,The nhung vai nguoi khuyen em nen o lai Canada boi cuoc song o ben day tot hon va cung khong phu cong suc cha me, the nhung em lai khong quen nhip song va thoi tiet ben day khien suc khoe cua em yeu di . Hien tai em khac la mong lung chi a

  mong chi doc duoc comment nay va giup em voi

  Reply

Bình Luận

%d bloggers like this: