COVENTRY UNIVERSITY CÓ PHẢI TRƯỜNG TỐT?

Rất nhiều bạn nhắn tin cho mình hỏi về Coventry University – trường mình đã chọn để học bậc thạc sỹ chuyên ngành International Fashion Marketing. Từ những trải nghiệm mình đã có, đây là review chi tiết cho bạn nhé:

VỊ TRÍ

Coventry University có 2 campus, 1 ở London và 1 ở (tất nhiên) Coventry. Mình chọn London campus vì thích ở phố xá sôi động hơn (và tất nhiên khoá học mình chọn cũng là ở đó). Campus ở London là một toà nhà trên một ngã rẽ nhỏ từ Liverpool Street, ngay khúc có bến tàu Liverpool Street Station và mấy trạm xe bus san sát nhau nên rất tiện đi lại.

phố liverpool street london
Khu Liverpool Street rất hiện đại và đông dân công sở
tàu điện ngầm ở london
Trường nằm ngay khúc Liverpool Station rất tiện đi lại
IMG_0394
View từ trong lớp nhìn ra thấy dân công sở làm việc rất sôi động và nhiều năng lượng

Đây cũng là địa điểm tuyệt vời cho các bạn thích nghệ thuật đường phố vì khu này ngay sát Shoreditch và Bricklane. Liverpool Street cũng toàn toà nhà văn phòng rất hiện đại và tấp nập, hàng quán rất nhiều và rất độc đáo. Nói chung về vị trí thì khỏi chê nhé.

cuộc sống du học sinh ở london
Khu này đặc biệt lý tưởng cho các fan của nghệ thuật đường phố

TRANG THIẾT BỊ

Cả toà nhà ngồi đâu cũng lạnh!? Nhưng cũng tại cơ thể mình sinh ra để làm bạn với xứ nóng, nhiều khi bạn bè ngồi tỉnh bơ mà riêng mình quấn 6-7 lớp áo vẫn run cầm cập 😅

đi học trường đại học coventry university
Một trong những ngày hè hiếm hoi đi học mà không cuốn 6-7 lớp áo

Về design phía trong trường thì mình đã từng đến những trường đẹp hơn (nhưng là trường nghệ thuật). Đây là trường chuyên kinh tế nên nội thất có phần hơi khô, tất nhiên rồi. Nhưng phòng học nhìn chung là sạch đẹp, hiện đại, toilet phân thành từng phòng riêng biệt (tuyệt vời!) chứ không phân ô qua loa như nhiều trường khác.

du học sinh thời trang london
Lớp học Thời Trang thường được ưu ái rộng hơn những khoá khác để có chỗ cho sinh viên làm project

Trường không có căng tin ăn uống, chỉ có một bàn cafe nhỏ bán đắt ơi là đắt với một bà mập đứng quầy cau có nhất mà mình từng thấy. Nhưng không sao vì quanh trường trong phạm vi 2 phút đi bộ đã có cả tá nhà hàng cùng 2 cái siêu thị nên đây không phải vấn đề.

du học sinh anh
Xung quanh trường là chằng chịt những con ngõ đan nhau với hàng quán rất nhộn nhịp

Thư viện trường tương đối nhỏ nên sách tham khảo cũng chỉ ở mức tương đối, nhưng không sao vì trường có gia nhập hệ thống SCHONUL cho phép bạn làm thẻ vào thư viện nhiều trường khác ở Anh để học và mượn sách (tuyệt vời luôn). Thỉnh thoảng mình muốn đổi gió vẫn sang mấy trường nghệ thuật ngồi học vừa đẹp vừa có cảm hứng. Quay lại thư viện nhỏ bé trường mình, ngoài không gian chính phía ngoài với bàn ghế sách vở dành cho học nhóm, còn có một phòng trật tự để học riêng, rất tiện.

thư viện trường đại học
Một ngày như bao ngày của mình tại phòng học trật tự trong thư viện trường

Điểm trừ lớn nhất của phần trang thiết bị có lẽ là cái máy in. Ôi trời ơi cả trường chỉ có đúng 1 cái máy in các bạn à! Bởi vậy đợt nào gần deadlines thì cái thư viện phải nói là hỗn loạn khi hàng chục con người thi nhau gửi lệnh in hành hạ cái máy già nua ý. Kết cục thì các bạn cũng có thể đoán, cái máy in nó cứ trục trặc suốt ngày. Thôi thì mua cái máy in, in ở nhà là tiện nhất nghen các bạn.

du học anh giang ơi
Đặc biệt đối với những project cần in nhiều, bạn nên mua máy in để dùng ở nhà chứ chen chúc ở thư viện để in ngần này thứ chắc chết mất

CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC

Đây là điểm nổi bật của trường. Thầy cô giáo hầu hết là những người đã làm nghề, có thâm niên trong ngành. Tức là người ta dạy để mình hiểu nghề, hiểu thị trường. Bạn cần phải nghĩ đến đặc thù ngành mà bạn muốn học. Ví dụ, mình học marketing tức là mỗi cuốn sách chuyên ngành đều trở nên “quá đát” sau khoảng 2-3 năm xuất bản, bất kể nó được đánh giá cao đến đâu vào thời điểm ra đời. Bởi vậy một người thầy nắm được tốc độ thay đổi của thị trường sẽ dạy cho bạn cách nắm bắt và đón đầu. Còn người thầy chỉ soạn giáo án theo sách giáo khoa sẽ dạy cho bạn một mớ lý thuyết mà ngay khi bạn ra trường đã trở thành lỗi thời rồi.

kinh nghiệm du học anh
Thầy giỏi là thầy dạy cho bạn những thứ không có trong sách giáo khoa. Và cũng vì thế, bạn nên đi học đều vì nếu nghỉ học sẽ bị bỏ lỡ những kinh nghiệm rất quý

Gần như ai cũng có thể dạy bạn về quy trình tiêu chuẩn của một chuỗi bán lẻ, thậm chí bạn có thể tự đọc sách là biết. Nhưng điều làm cho trường này khác biệt với những trường khác là một người thầy kể lại cho bạn câu chuyện về một tháng bão tuyết, khi xảy ra sự tắc nghẽn của đường vận chuyển bánh mì từ nhà máy đến hệ thống phân phối toàn nước Anh, công ty của thầy lúc đó đã làm thế nào để xử lý và trở thành siêu thị duy nhất có bánh mì để bán trong tháng đó. Những việc như vậy bạn có thể đọc ở sách nào? Chính những cái đó là cái đáng để bỏ tiền đi học, chứ không phải mấy dòng sách giáo khoa đâu.

du học trường coventry university
Trường còn hay tổ chức cho sinh viên tham dự nhiều sự kiện chuyên ngành, dự báo xu hướng – cơ hội để bạn tiếp xúc với thực tế thị trường mà ở Việt Nam thì khó có điều kiện được biết

Tuy nhiên không có gì là tuyệt đối. Mình từng rất chán ngán khi bắt đầu học “Buyer Behaviour” – Tâm lý khách hàng – một môn học mình rất thích và mong chờ, cuối cùng cô giáo lại là một cô chưa làm nghề ngày nào. Trong màn giới thiệu về mình, tất cả những gì cô giáo có thể nói là cô có hai bằng đại học và ba bằng cao học và bốn bằng tiến sĩ gì gì đấy. Ô kê nhưng cô đã dành bao nhiêu ngày trong thị trường thực sự để hiểu được tâm lý người mua hàng? Một con số không. Vậy là y như rằng, cả một môn học ròng rã buổi nào cũng như buổi nào, cô đọc và đọc và đọc những thứ có trong sách giáo khoa. Chán lắm. Trước khi quyết định bỏ tiền và thời gian đi học, mình xin bạn hãy đọc kỹ lý lịch của thầy cô giáo các môn (thường sẽ có trên trang web trường). Đối với khoá của mình thì may chỉ có mỗi môn đó là vậy, còn lại các môn khác thầy cô rất giàu kinh nghiệm làm nghề, đó là điểm cộng lớn nhất.

BẠN BÈ

giang ơi vlog du học

Coventry University London Campus là “tụ điểm” của sinh viên Châu Á, tức là rất đông sinh viên Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pakistan, v…v…, cực ít sinh viên các nước EU và hầu như không có sinh viên nào người Anh. Hồi đại học mình đi học Arts University Bournemouth thì ngược lại, ai ai cũng trắng phau và không có người Việt. Khi nghĩ lại và so sánh thì mình thấy đi học trường nhiều Châu Á rất hay, vì bạn được chứng kiến ý chí kinh khủng của họ. Tất nhiên ở đâu thì số sinh viên mải chơi cũng luôn nhiều hơn số chăm chỉ, nhưng khi ở trong cộng đồng châu Á các bạn sẽ thấy những ý chí mà có thể bạn chưa từng được thấy. Họ biết rằng họ đen, họ nói tiếng Anh có giọng địa phương, họ theo đạo, họ bị phân biệt, bởi vậy họ nỗ lực và kiên cường gấp chục gấp trăm lần sinh viên da trắng. Điều này mình không thể mô tả bằng lời, hãy đi và chứng kiến tận mắt, có thể nó sẽ thay đổi bạn đấy.

KHỐI LƯỢNG BÀI VỞ

yêu cầu khi du học anh
Không có chuyện bạn được rảnh rang làm bài từng môn một, mỗi kỳ học đều có nhiều môn và mỗi môn lại có một khối lượng bài không hề nhẹ

Nặng và không dành cho những tâm hồn mong manh dễ vỡ. Để pass không thì dễ chứ để được kết quả cao thì khó lắm, đòi hỏi ở bạn một sự tập trung cao độ và kỹ năng sắp xếp thời gian cực kỳ có kỷ luật. Ở các nước học thạc sỹ hệ 2 năm thì mình không biết, nhưng hệ 1 năm như ở Anh thì ôi chao nó nặng, bài vở chất đống lên nhau.

tự học
Bạn sẽ phải tìm cách sắp xếp thời gian tự học cực kỳ hợp lý

Thẳng thắn mà nói, không phải ai đi du học mục đích cũng là để tập trung học. Nhiều bạn muốn học nhè nhẹ để có thời gian đi du lịch, đi làm thêm, và điều đó là chuyện hoàn toàn bình thường, mỗi người đều có những ưu tiên của riêng mình. Nhưng đối với trường này, mình cảnh báo trước là thực sự muốn học thì hẵng học, nếu đi học để giỡn chơi thì nên tham khảo trường khác.

TỔNG KẾT

review đại học coventry university

Coventry University là một trường đáng học với những điểm cộng áp đảo các điểm trừ. Không có trường “tốt” hay “không tốt”, chỉ có trường phù hợp với khả năng và sở thích của bạn. Hy vọng những trải nghiệm của mình có thể cho bạn một hình dung về trường để có thể lựa chọn dễ hơn. Nếu có câu hỏi gì cho mình thì comment phía dưới nhé, chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn.

Bạn muốn học trường dạy hiệu quả nhưng bài vở áp lực, hay trường nhàng nhàng nhưng có thời gian đi làm đi chơi? Chia sẻ với mình ở phần comment phía dưới nhé.