TRÁNH TĂNG CÂN KHI DU HỌC

Mình hiểu cảm giác của bạn. Bạn lạc lối trong siêu thị, cố gắng dặn mình phải mua thức ăn tươi, nhiều rau quả, cố gắng không đi qua khu bán kem, đồ ăn chế biến, phô mai, bánh mì hay chocolate. Cái bọn tây thiệt tình, làm ba cái đồ bơ sữa bánh trái sao mà ngon quá ngon. Trời lại lạnh, ăn bao nhiêu cũng không no, thế là mỡ cứ dày lên theo năm tháng. Đừng buồn nhé, có Giang đây rồi. Hai chuyến đi, một chuyến đại học béo không tưởng và một chuyến thạc sĩ gần như không lên cân, đã cho mình đủ kinh nghiệm để chia sẻ với các bạn những cách mình đã làm để tránh tăng cân khi du học.

giang ơi du học sinh

1. NGỦ SỚM DẬY SỚM

Mình biết, mình biết là mai bạn phải nộp bài, đêm nay cả nhà kéo nhau đi club, bạn phải làm nhà hàng tới khuya mới về, vân vân và mây mây những lý do bắt bạn thức đêm. Nhưng nếu bạn luôn có ý thức rằng nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân khi du học là ăn đêm, bạn sẽ dễ kiểm soát được thói quen của mình trong khả năng có thể.

việc học của du học sinh
Hồi mình đi học cũng trường kỳ Red Bull để cày bài như vầy nè

Nếu hay thức khuya học bài, hãy thử phá vỡ thói quen không lành mạnh này bằng cách dọn nhà hoặc tập thể dục đến mệt nhoài vào chiều tối để có thể ngủ sớm, sáng hôm sau dậy sớm học bài. Nếu đi club với bạn bè, hãy ăn no trước khi đi, vừa để đỡ xỉn quá, vừa giảm khả năng bạn đi club về đói lại ăn mấy thứ đầy dầu mỡ (bạn có xu hướng thèm ăn đồ chiên khi đã uống rượu). Nếu làm thêm ở nhà hàng đến khuya mới về, hãy tranh thủ buổi chiều khi vắng khách nhất (thường là tầm 4 – 5 giờ chiều) xin phép ăn trước, sau đó khi làm xong chỉ ăn chút rau hoặc trái cây cho đỡ mệt rồi về ngủ ngay.

món ăn ấn độ
Takeaway – đối với du học sinh béo là một mối quan hệ yêu ghét dai dẳng – không thể chịu được sự béo của nó, nhưng không thể sống thiếu nó

2. BỚT SAY SƯA

Ôi câu chuyện sinh viên và tiệc tùng. Đi club một chút cũng được, có thể là tuần một lần, tuần nào nhiều thì 2 lần. Nhưng nếu bạn tiệc tùng mỗi tuần đến 6 ngày, hãy xem lại. MỘT TUẦN KHÔNG AI CẦN TIỆC TÙNG ĐẾN 6 NGÀY CẢ.

rượu vang đỏ
Vừa vừa thôi nhe

Nói chung mình sẽ không bàn quá sâu vào việc này, vì ngày đó mình cũng không phải tấm gương tốt. Năng lượng của tuổi 18 cho mình khả năng học cả ngày và đi chơi cả tối. Kết quả phản ánh quá trình thôi, hồi học đại học mình béo quay béo cút. Thực ra hồi đó mình cũng không nghĩ nhiều đến chuyện giảm cân vì quá mải học, mải chơi, mải tận hưởng cuốn theo cuộc sống sinh viên quá khác lạ ở nước ngoài, nhưng mình chính là ví dụ sống cho bạn về cái giá của sự lựa chọn. Nếu chấp nhận béo một chút, thì cứ thoải mái đi vì sau này còn nhiều thời gian để giảm cân (giờ mình đã giảm rồi đấy thôi!). Nhưng nếu cân nặng là chuyện quan trọng đối với bạn thì bạn cần phải đánh đổi và kỷ luật hơn với lối sinh hoạt của bản thân.

3. LỰA CHỌN THỰC PHẨM

lựa chọn thực phẩm lành mạnh giảm cân
Hãy lựa chọn thực phẩm lành mạnh và tận dụng các loại trái cây mà bên đó nhiều mà rẻ nhưng ở Việt Nam lại ít hoặc quá đắt

Việc này rất rất quan trọng nếu bạn muốn giảm cân. Ở Việt Nam, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng gói và đồ ăn nhanh còn chưa nhiều và cũng chưa thực sự ngon nên bạn dễ lựa chọn lành mạnh hơn. Nhưng sang đến nước ngoài, bạn sẽ lạc vào một rừng “empty calorie” (tức là nghèo về dinh dưỡng nhưng siêu giàu calorie) ngon lành và khó cưỡng. Và bi kịch của những thứ đồ ăn này, giải thích theo cách dân dã nhất có thể, là nó tác động đến đường máu của bạn theo một cách rất khôn để làm cho bạn càng ăn càng đói, càng thèm. Và bạn ngày càng béo.

kẹo haribo nước ngoài
Thiên đường Haribo – yếu điểm lớn nhất của mình

Nói chung khổ lắm, khó tránh lắm. Nhất là bọn tây làm ba cái bánh trái, bơ sữa quá ngon, nhịn cũng khổ. Nhưng nếu đủ quyết tâm, hãy chọn thức ăn tươi về nấu cơm ăn là tốt nhất.

4. TRÁNH ĂN TRƯA Ở CĂNG TIN

kỳ tích giảm cân

Đồ ăn trưa ở căng tin vừa đắt, vừa ít, lại làm bạn béo rất nhanh vì nó toàn mấy đồ chế biến đơn giản kiểu như khoai tây nướng phô mai, mỳ ý, cơm trộn thịt đủ thứ sốt, bánh mì kẹp, bim bim, nước ngọt, đến cả salad cũng đầy những thứ dressing béo ngậy. Nếu phải học từ sáng đến chiều, hãy chịu khó chuẩn bị đồ ăn trưa đóng hộp mang đi. Ăn căng tin sẽ làm bạn béo lên trông thấy và rất nhanh.

Việc chuẩn bị đồ ăn trưa mang theo cũng không quá mất công đâu. Nếu sáng không dậy sớm nấu nướng được thì bạn có 2 lựa chọn: hoặc là nấu dư ra từ tối hôm trước rồi bỏ hộp mang đi, hoặc là chuẩn bị những món nhanh thần tốc như gợi ý của mình dưới đây:

5. THAM GIA TẬP Ở PHÒNG GYM CỦA TRƯỜNG

virginia-duran-blog-architecture-and-education-ewha-womans-university-by-dominique-perrault-architecture-interior-gym

Đi học nước ngoài mà không đi tập gym bạn sẽ tiếc hùi hụi đấy. Vì ở nước ngoài bạn chỉ cần bỏ ra số tiền bằng khoảng vài trăm ngàn đồng là có phòng tập ngon lành sạch sẽ long lanh, trong khi bằng tiêu chuẩn đó ở Việt Nam cứ xác định sẽ phải bỏ ra vài triệu mỗi tháng nhé. Đi tập gym ở trường giúp bạn có nhiều bạn mới (nhiều khả năng là đẹp), loại bỏ thời gian rảnh rỗi ngồi một mình trong phòng ký túc xá ăn linh tinh, và cho bạn nguồn năng lượng tuyệt vời để học nhanh, tập trung, hiệu quả. Một công đôi ba việc như thế, lại ngay trong khuôn viên trường, có lý do gì để bạn không thử tập gym chứ?

Bạn tăng cân hay sút cân sau thời gian du học? Chia sẻ với mình dưới phần comment nhé.