NGƯỜI LỚN NHẬP MÔN: VÌ SAO CHƯA QUA GIỮA THÁNG ĐÃ HẾT SẠCH TIỀN

Làm người lớn cấp độ beginner là một việc không dễ. Lần đầu tiên bạn tự đứng trên chân của mình. Thực ra trong nhiều trường hợp cũng vẫn được bố mẹ giúp đỡ, nhưng về cơ bản là bạn sống một mình, tủ lạnh không tự nó đầy, quần áo không tự nó sạch, cơm không tự nó nấu, nhà không tự nó quét, phân mèo chắc chắn là không tự nó hết thúi, và tiền trong túi không phải cứ hết là xin. Bạn đi làm và công ty trả lương cho bạn mỗi tháng, chẳng may lỡ tay xài hết là nó hết vậy thôi. Cho nên không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ phải học cách tự cân đối việc tiêu pha của mình. Và quá trình này có thể là một quá trình khá đau đớn.

IMG_2785

Nói không phải khoe chứ, trong khi các chiến sĩ cùng thế hệ đang thở ngắn than dài, hay tệ hơn là ngắc ngoải giãy chết để chờ ngày phát lương thì mình thường vẫn hiên ngang trên mặt trận. Mà mình lại cảm thấy rất thoải mái với việc tiêu xài chứ không phải kham khổ chắt bóp đâu nhé. Sau một thời gian sống tự lập, trải nghiệm và quan sát, mình sẽ giải thích vì sao bạn lại hết tiền!

*ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN TRƯỚC KHI DÙNG: Không áp dụng cho các thanh niên vẫn được bố mẹ cho tiền nhiều gấp 2 chục lần số lương để xài hàng tháng, các thiên tài khởi nghiệp mỗi tháng thu nhập đều nhiều hơn tháng trước đó 3 tỉ và các người đẹp được bồ nuôi. Cái này là dành cho số đông còn lại, thường là mới chân ướt chân ráo ra trường, xin việc làm ăn lương và bước đầu sống tự lập.

LÝ DO HẾT TIỀN 1: BẠN MUA NHỮNG THỨ CÓ THỂ TỰ LÀM

tự làm đồ chơi cào móng mèo

Mình biết, lần đầu bạn được tự sắm sửa từng cái cốc tách, rổ rá trong nhà nên bạn hào hứng không thể chịu được và muốn phải có những thứ đẹp nhất. Nhưng bạn có biết bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền khi tự làm đồ đạc trong nhà không? Nhiều khi đồ tự làm còn ưng ý hơn là đồ đi mua ấy. Nếu bạn không khéo tay hoặc không đủ khoẻ để làm những thứ to lớn như tự đóng giá sách, tự lắp kệ giày thì bạn có thể làm những đồ nhỏ hơn trong khả năng của mình. Ví dụ, bằng cách tự làm cây cào móng cho mèo bằng thùng các tông có sẵn, cuộn dây, tấm khăn và mấy quả banh giặt với tổng chi phí chưa đến 100 ngàn, mình đã tiết kiệm được khoảng hơn 500 ngàn vì một món đồ chơi dạng như vậy ngoài tiệm sẽ bán khoảng 600 ngàn. Nếu mỗi tháng mình tự làm vài món như vậy thay vì đi mua thì tiền tiết kiệm được sẽ tương đối đấy chứ.

 

LÝ DO HẾT TIỀN 2: TIÊU TIỀN MÌNH CHƯA CÓ

Bạn có thể chê mình quê mùa hay cổ hủ, nhưng chưa bao giờ trong đời mình sở hữu một chiếc thẻ tín dụng để xài trước, trả sau. Lỗi không phải tại cái thẻ, mà là tại mình tự thấy thói quen xài tiền không ghi lại, không nhớ đã tiêu bao nhiêu tiền của mình sẽ biến mình thành con nợ của cái thẻ ấy. Thẻ tín dụng có thể phù hợp cho nhiều người khác, nhưng mình thì chắc là không.

cửa hàng adidas ở nước ngoài
Ok, mình biết mình có thể đặt hạn mức chi tiêu và thẻ tín dụng cho mình rất nhiều khuyến mãi ăn uống, giải trí, du lịch. Nhưng mình rất có cảm giác là khi có những khuyến mãi đó, mình sẽ có xu hướng xài nhiều tiền hơn vào những việc ăn uống và giải trí không thực sự đáng xài.

Các chuyên gia ngân hàng, không phải đấy chính là điều các bạn muốn hay sao? 😉

LÝ DO HẾT TIỀN 3: BẠN LÀ HOA HẬU PHÒNG GYM

11311211_646166922186198_825956828_n.jpg

Bạn quyết định tập thể dục để nâng cao sức khoẻ, cải thiện nhan sắc. Và để tập thể dục, bạn quyết định là bạn cần một thẻ tập 12 tháng của phòng gym đẹp xịn, vài đôi giày thể thao đẹp xịn, vài bộ đồ tập đẹp xịn, một chai nước đẹp xịn, một đồng hồ đo nhịp tim đẹp xịn, một cái khăn thấm mồ hôi đẹp xịn và một đôi tai nghe đẹp xịn. Vỏn vẹn hai tuần sau, bạn bận xem Sống chung với mẹ chồng và bạn bỏ tập. Cộng thêm đó là bạn kêu hết tiền.

Mình hoàn toàn không có ý kiến gì khi bạn có dư tiền để sắm một bộ gear thể dục thật đẹp xịn. Nói ai xa, ngay cả mình nếu dư tiền cũng sẽ trang bị từ đầu đến chân thật oách, thời trang đồ tập bây giờ thực sự rất đẹp, nhìn cái gì cũng muốn mua. Nhưng nếu bạn là một trong số ở trên và chưa tới giữa tháng bạn đã chẳng còn đồng nào, bạn cần phải suy nghĩ xem tập thể dục có cần đẹp xịn đến vậy không. Điều quan trọng nhất là sự quyết tâm của bạn. Bạn có thể nghĩ đồ đẹp sẽ làm cho bạn quyết tâm hơn, tập bền hơn nhưng thực tế không dễ dàng như vậy.

Để mình liệt kê cho bạn những thứ mình cần lúc mình mới bắt đầu tập thể dục:

  1. Thảm tập mua trên mạng: 300,000đ
  2. Giày Bitis Hunter cũng mua trên mạng lại còn có mã giảm giá: 450,000đ
  3. Đôi tạ tay 1kg mua trên mạng nốt: 150,000đ
  4. Một đôi sports bra basic không thương hiệu: 200,000đ
  5. Subscription 1 tháng trên app điện thoại nghe hướng dẫn tập: 200,000đ
  6. Vớ thể thao của Việt Nam sản xuất, 2 đôi: 70,000đ

TỔNG CỘNG: 1,370,000đ

Chưa bằng một chiếc giày xịn nữa!

mới tập gym cần chuẩn bị gì
Sau này khi tập đã vào guồng mình cũng đã sắm thêm đồ và đổi sang đôi giày xịn hơn, nhưng thời bắt đầu thì đây là tất cả những gì mình cần

Đó là tất cả những gì mình cần ĐỂ BẮT ĐẦU. Áo phông quần đùi co giãn có sẵn rồi, không đẹp bằng đồ tập nhưng mới bắt đầu thì thế là được rồi. Mình chỉ cần cắm tai nghe, vào app, bật một bài tập mình thích và nghe hướng dẫn, tập theo tại nhà hoặc chạy bộ ở ngoài. Tập như vậy cũng tiết kiệm thời gian, mình không mất thời gian sửa soạn, chạy xe đến phòng gym, gửi xe, vào phòng thay đồ, cất túi vào locker, ra tập, vào phòng tắm, mở locker lấy đồ, thay đồ, lấy xe, chạy xe về. Thực sự mình cũng ước mình có đủ thời gian để đến phòng gym, tập thể dục, rồi bơi, rồi xông hơi, rồi tắm, rồi ngồi cafe thư giãn cho sướng, nhưng quả thực mình không có thời gian.

bài tập mông vòng ba 3
Hàng ngày bất cứ lúc nào có 60 phút rảnh, mình chỉ cần thay đồ cái xoạch, lắp tai nghe bật app trải thảm tập một bài rồi ra đường chạy một vòng về nhà lại, tắm rồi thay đồ cái xoạch nữa là xong. Thế là chẳng có lý do gì để biện minh cho việc bỏ tập ngoài LƯỜI.

LÝ DO HẾT TIỀN 4: CÓ NHIÊU XÀI NHIÊU

quần lướt sóng
Luôn luôn là việc làm thông minh khi để ra một khoản tiết kiệm NGAY KHI NHẬN LƯƠNG. Con số này là bao nhiêu % của lương là tuỳ bạn quyết định, lương càng cao thì % tiết kiệm càng lớn, có thể lên đến 50% (đây là mức cao nhất mình từng chừa ra để tiết kiệm). Không phải ai cũng có thể tiết kiệm đến nửa lương, sẽ có nhiều bạn chỉ có thể tiết kiệm vài trăm ngàn mỗi tháng, nhưng quan trọng là bạn có một khoản tiết kiệm. Tiền này trong tương lai có thể sẽ không giúp bạn mua nhà, mua xe hơi hay mở công ty. Nhưng nó chắc chắn sẽ trở nên hữu ích trong trường hợp có bệnh phải chữa, nghỉ việc chưa có việc mới ngay, hỏng máy tính phải mua mới, ti tỉ thứ có thể bất ngờ xảy ra mà bạn cần có tiền phòng hờ.

Nhớ nhé, nhận lương xong dùng internet banking chuyển một phần vào tài khoản tiết kiệm ngay. Sau đó mới tiêu chỗ còn lại.

LÝ DO HẾT TIỀN 5: TIẾC NHỎ BỎ LỚN

trái cây hữu cơ
Lý do mình không tiếc tiền mua thực phẩm hữu cơ là vì mình coi sức khoẻ như một tài khoản tiết kiệm, càng đầu tư nhiều thì càng sinh lời nhiều. Mình hầu như không bệnh tật kể cả ốm vặt, số tiền tiêu ở bệnh viện và hiệu thuốc hàng năm là rất rất ít thậm chí không có. Với một sức khoẻ tốt, không những bạn không tốn tiền đi viện mà còn không sợ ốm nghỉ làm hết ngày phép bị trừ lương hay nặng hơn là phải nghỉ việc vì bị bệnh. Đây cũng là quy tắc mình áp dụng khi mua sắm tất cả mọi thứ: đắt mà bền thì tiết kiệm hơn là rẻ mà chỉ được dăm bữa.

Thực phẩm hữu cơ đắt? Tất nhiên nó đắt nhưng hãy bỏ vài buổi ăn hàng và uống cafe là đủ tiền mua nhé.

Dù bạn giàu hay nghèo, nhớ nhé, ăn đủ bữa, uống đủ nước, ngủ đủ giấc và tập thể dục.

LÝ DO HẾT TIỀN 6: BẠN GIẢI TRÍ TỐN KÉM QUÁ

Nếu liên tục hết tiền, cách dễ nhất là giảm chi phí giải trí của mình. Mình biết là ở thành phố loanh quanh đi chơi cũng chỉ có kéo nhau đi ăn uống, xem phim, mua sắm và party, toàn là những thứ tốn tiền cả. Nhưng bạn có thể sáng tạo hơn thế nhiều.

tiệc nướng

Rủ nhau tới nhà nấu nướng sẽ tiết kiệm hơn đi nhà hàng, đóng cửa tắt đèn bật máy lạnh thuê phim trên iTunes về xem sẽ tiết kiệm hơn đi xem rạp, kéo nhau đi thử trải nghiệm mới như trượt ván, nhảy trampoline, xem triển lãm sẽ tiết kiệm hơn đi mua sắm. Thay vì mua cho người yêu một bó hoa thật xịn, bạn có thể dẫn người ta tới một đồng hoa tha hồ chơi. Chẳng hạn vậy.

Nếu tháng nào cũng hết tiền, rất có thể lý do lớn nhất là vì bạn giải trí tốn kém hơn mức bạn cần đó.

TỔNG KẾT

Nếu bạn không thể đợi để comment chửi mình rằng bạn làm tất cả những điều trên mà vẫn đầy tiền, thì chúc mừng bạn, bạn đã đạt đến cấp độ chuyên nghiệp của kiếm tiền và quản lý kinh tế đối với một người trẻ. Nhưng nếu bạn đang ngồi đọc những dòng này trong tình trạng túi thủng lỗ, hãy thử ngồi nghĩ một tí xem mình tốn tiền nhất vào khoản nào phía trên nhé.

Bạn thuộc tuýp tay hòm chìa khoá hay chưa qua giữa tháng đã hết sạch tiền? Chia sẻ với mình ở phần comment phía dưới nhé.