NHỮNG ĐIỀU MÌNH RÚT RA SAU TUỔI 25

Thời gian trôi thoăn thoắt và khi nhìn lại, mình mới thấy mình đã qua tuổi 25 (nghe đồn là) khủng hoảng hay chênh vênh gì đó rồi. Để bạn hình dung được cuộc sống của mình bây giờ, xin tóm tắt là mình 26 tuổi, sống ở Sài Gòn cùng 3 con mèo, đi làm full-time ở vị trí marketing cho một công ty trang sức đá quý, rảnh thì viết blog và làm vlog cho Giang Ơi  hoặc gặp bạn bè, chưa lấy chồng và có một người bạn trai gần 5 năm nay.

chỗ ở bali

Từ góc nhìn của mình để trả lời câu hỏi rằng tuổi 25 có khủng hoảng lắm không, thì là không. Ít nhất là không khủng hoảng như tuổi 15 – khi mình phải hàng ngày đến trường học những thứ mình chả hiểu tại sao và cũng chả có sự lựa chọn nào khác. Đối với những bạn đang cảm thấy băn khoăn trước ngưỡng cửa của tuổi 25, mình muốn chia sẻ với bạn những điều mình đã học được trong năm vừa qua, hy vọng có thể giúp bạn ít nhiều nhé.

1. Những thứ xa xỉ nhất không mua được

giang ơi vlog
Được tiếp xúc với thế giới vật chất và một số người đứng trên đỉnh của thế giới vật chất, mình mới thấy vật chất và sự bóng bẩy không phải là giá trị làm cho mình cảm thấy vui mỗi khi thức dậy

Học và làm việc trong ngành thời trang, mình sống trong một thế giới với niềm tin tuyệt đối rằng quần áo, giày túi, xe hơi, những kỳ nghỉ, trang sức, champagne và tiệc tùng là định nghĩa của sự xa xỉ. Nhưng tiếp xúc với thế giới ấy làm cho mình nhận ra, sự xa xỉ thực sự hoá ra khó có được hơn thế nhiều. Một nơi bạn gọi là nhà, cảm giác mình có ý nghĩa đối với ai đó, năng lượng tuổi trẻ, sự tự tin, tình bạn, những thứ đó không tiền nào mua được.

2. Nước là thần dược làm đẹp hiệu quả hơn tất cả các loại mỹ phẩm đắt tiền và thực phẩm chức năng cộng lại

IMG_2363Lý do người ta bán được các loại mỹ phẩm và viên uống rất đắt tiền cho bạn là vì bạn muốn cái gì đó vừa nhanh, vừa dễ, vừa hiệu quả. Còn việc kiên trì uống nước thì tốn nhiều thời gian, phải nhớ, lại quá rẻ đi ngược lại tâm lý “đắt mới tốt”. Nhưng đó là sự thật.

 

3. Ai cũng có thể nói ra rả về chuyện “hãy là chính mình”

IMG_2256

Nhưng để thực sự là mình và sống cho mình đôi khi lại là một con đường cô độc và đáng sợ lắm. Nói thì luôn dễ hơn làm, nhưng một khi bạn đã đạt được nó và thực sự sống là chính mình, nó là một cảm giác lạ vô cùng. Để mô tả thì nó giống như một đỉnh núi vậy đó, nó dễ thở, nhiều năng lượng và tràn đầy sự biết ơn. Nó hoàn toàn yên tĩnh, bạn không còn nghe thấy những xì xào bàn tán xung quanh nữa. Hoàn toàn chỉ còn bạn cùng sự tự tin tuyệt đối và tình yêu đối với việc bạn đang làm.

4. Khó hay dễ chỉ là cảm giác

IMG_1485

Chỉ có cái mình thấy là khó vì mình chưa làm được hoặc chưa hiểu được. Ví dụ mình từng nhìn thấy vài phần mềm máy tính và ngán ngẩm nghĩ khó quá, nhưng sau khi dành thời gian và tâm sức tìm hiểu, thực hành, kiên trì, dần dần khó lại biến thành dễ. Việc gì cũng vậy, nếu quyết tâm chắc chắn có cách học và rèn luyện để nó không còn khó với mình nữa.

5. Càng ít đồ đạc sống càng sướng

31476jpg

Sau gần 10 năm sống một mình, chuyển chỗ ở gần như hàng năm, di chuyển thường xuyên và tự dọn dẹp nhà cửa, mình nhận ra rất rõ một điều: Dù là đồ đạc trong nhà, hành lý du lịch hay tư trang cá nhân, càng tinh giản bao nhiêu thì cuộc sống càng nhẹ nhàng, thoải mái, dễ dọn dẹp, rộng rãi và tự do bấy nhiêu.

6. When there’s a will, there’s a way

Đây là câu nói quen thuộc của tây nhưng đến năm vừa rồi mình mới thấy nó sao mà đúng quá, đến mức mình không chỉ thấy đúng, mà mình còn có một niềm tin tuyệt đối đến tuyệt vọng vào nó. Tức là nếu bạn thực sự muốn làm một điều gì đó, bạn sẽ chấp nhận mọi thiếu thốn hay hạn chế để tìm cách làm cho bằng được. Nếu bộ não của bạn cho bạn một, dù chỉ một lý do để không làm, để đổ lỗi, để kêu ca. Bất kể lý do của bạn ở định dạng nào (ôi mệt quá, ôi bận quá, ôi không có điều kiện, ôi tại này tại kia cho nên thôi để sau), thì BẠN KHÔNG/CHƯA THỰC SỰ MUỐN LÀM.

Ví dụ dễ thấy nhất có thể nói đến việc tập thể dục. Ngày xưa mình lười lắm, béo, lúc nào cũng thấy ì ạch nặng nề. Và khi nói đến việc đi tập thì ngay lập tức não bộ phun ra những lý do lý chấu bay vèo vèo: nhưng mà đi làm cả ngày bận quá, nhưng mà mệt quá, tập ngoài đường thì mưa quá, đi gym sạch đẹp thì đắt quá, không biết tập đúng cách nhưng thuê huấn luyện viên thì tốn kém quá. Nói chung là vân vân và mây mây những thứ lý do lý chấu để không phải làm, cũng không phải tại mình.

Nhưng cái ngày mà mình quyết định là mình muốn tập thể dục, vì chỉ có tập thể dục kết hợp cùng ăn uống lành mạnh mới có thể cho mình đủ năng lượng để làm được những việc mình muốn làm, và vì gặp những người ở độ tuổi trung niên tỏ ra hối hận vì đã không vận động khi ở tuổi mình, mọi thứ thay đổi. Khi thế giới quan của bạn thay đổi, mọi thứ đều thay đổi. Mình bắt đầu tìm cách tập theo động tác trên mạng, dần dà tìm ra app bài tập mà huấn luyện viên thu âm để mình nghe và tập theo. Đầu tiên mình tập chỉ 5 phút, rồi dần dần lên 10 phút, rồi 20, 40, rồi 60 phút những hôm có thời gian rảnh. Sau một thời gian ngắn, mình cảm thấy nhiều năng lượng hơn, suy nghĩ lanh lẹ, đôi chân rắn chắc, da cũng mịn màng hơn.

IMG_2352

Việc gì cũng vậy, khi bạn bỏ công sức để vượt qua những trở ngại và cơn lười nhác ban đầu, càng ngày bạn sẽ càng cảm thấy dễ dàng và vui hơn khi làm việc đó. Mình viết điều này dài nhất vì mình tin vào nó vô cùng, và nó là bài học quan trọng nhất không chỉ trong tuổi 25 mà là trong suốt cuộc đời mình từ đó đến giờ. Và mình hy vọng bạn cũng sẽ thấy nó là đúng.

P.S: Và mình cũng hy vọng bạn bỏ giùm mơ mộng về cái anh/cái cô mà đó giờ cứ chơi đuổi bắt với bạn đi. Những câu như “anh/em thích em/anh nhưng chưa sẵn sàng”, “anh/em định gọi em/anh nhưng điện thoại hết pin”, “anh/em có tình cảm với em/anh nhưng nhiều khi em/anh quá tốt nên có thể xứng đáng với người khác” toàn là bịp bợm thôi. When there’s a will, there’s a way. He/she just doesn’t like you enough.

Trong năm qua bạn rút ra được điều gì? Chia sẻ với mình ở phần comment phía dưới nhé.