35 Comments

 1. Hana
  January 8, 2019 @ 7:34 am

  Một bài viết hiếm hoi về telesales. Đã từng làm qua nghề này và phải nói là cực kinh khủng. Cty hoàn toàn ko cho số điện thoại, phải tự lên mang tìm số máy bàn, gọi gặp lễ tân cho xin gặp anh chị phụ trách phòng nhân sự, mua hàng…. Đa phần là thất bại. Và sếp trên dí xuống, ép 1 ngày phải gọi đc hơn 50 cuộc.
  Cái nghề gì mà cả người mua và người bán đều phải chịu khổ. Mình hoàn toàn phản đôia nghề này. Ai mở cty xin hãy bỏ tiền làm quảng cáo, đừng bắt HR phải đi tuyển, mới ra trường phải đi nghe chửi. Tội lắm.

  Reply

  • tuyendunganlocfscgialai
   August 27, 2019 @ 11:20 am

   Hãy đủ giỏi để người khác cần bạn. Còn khi chưa giỏi thì bạn sẽ không có quyền lựa chọn. Bản thân mình làm công việc tuyển dụng, gọi ứng viên hẹn phỏng vấn, nói chuyện lịch sự vô cùng mà có lúc còn bị bị nghe chửi nói chi Telesale. Nghề nào nghiệp đó. Đã kiếm cơm thì chẳng dễ dàng.

   Reply

 2. LoLo
  January 9, 2019 @ 10:02 pm

  Nhìn đi nhìn lại thì nguyên nhân của những sự mệt mỏi là do ông sếp lựa chọn việc kiếm tiền một cách miễn cưỡng khó ưa. Nếu họ chịu kinh doanh lành mạnh hơn, tiếp cận khách hàng có nhu cầu thì ko ai phải vất vả khóc lóc vì công việc khắc nghiệt, hay mệt mỏi cáu gắt vì bị những cuộc gọi phiền toái ko mong muốn

  Reply

 3. Nguyễn Hoàng Hưng
  February 1, 2019 @ 9:50 am

  Nó là 1 lá bài có 2 mặt. Nếu đã là nghề thì sẽ có người làm. Cái ko đúng ở đây là sự tiếp cận ko đúng người, ko đúng thời điểm. Vậy nếu như bạn đang cần mua 1 sản phẩm như căn nhà hay mảnh đất mà thông tin giá cả trên thị trường đều mông lung lại gặp đc 1 Sale có tâm sẵn sàng giải thích tư vấn đầy đủ cho bạn để bạn ra quyết định thì sao (nên nhớ người ra quyết định vẫn là bạn) ? Biết bao người có tiền nhưng họ ko tìm được sản phẩm ưng ý để đầu tư hay sử dụng chỉ vì thiếu người cung cấp thông tin hay ko nhận ra giá trị của nó hoặc đến khi nhận ra thì đã quá muộn. Và sau bài viết này thật sự nghề telesales nó đã, đang và sẽ tiếp tục tồn tại nên nếu đc hãy bớt bi quan và thêm 1 cái nhìn tích cực ko chỉ vấn đề này mà còn mọi vấn đề khác trong cuộc sống nữa! Thanks chị Giang nhiều.

  Reply

  • lamtich
   October 16, 2019 @ 10:00 am

   mình rất đồng ý quan điểm của bạn, có rất nhiều khách họ là người cung cấp thông tin để gọi lại, nhưng khi gọi lại thì cũng bị chửi te tái hoặc cúp máy ngang đó thôi. tuy biết nghề nào cũng có 2 mặt, nhưng kiếm tiền ko dễ, chỉ cần không phạm pháp và lương tâm ko cắn rứt thì tui thấy vẫn ổn để tiến lên

   Reply

 4. Vũ Quang Minh
  March 4, 2019 @ 10:08 pm

  Vâng chị ạ

  Reply

 5. Nguyễn Thị K
  March 6, 2019 @ 10:02 pm

  Cảm ơn bài viết của chị vì đã cho em thêm thông tin về nghề Telesales.

  Reply

 6. Nguyễn Thị Ngân
  March 13, 2019 @ 2:41 am

  Bài viết của bạn rất hay và thiết thực, cảm ơn bạn đã chia sẻ nhé

  Reply

 7. Lương Bội Ngọc
  May 6, 2019 @ 12:56 am

  Em cảm ơn chị về những chia sẻ về Telesales. Nhưng mà hầu hết những vị trí sale mà em trải qua trong quá trình đi làm của mình đều bắt đầu từ telesale, từ sale cước tàu hay sale dịch vụ thương mại trực tuyến đi nữa. Các bạn sale mới bước ra thị trường khó có thể có khách sẵn, Telesale có thể nói chính là một công cụ thực tế nhất để có thể kiếm khách (mặt dù trong đó tỉ lệ có khách rất ít). Em cũng đang là một sale hay cụ thể việc giờ em phải làm là một Telesale để tìm khách hàng vì giờ em chưa có khách, phải cố chịu đấm để cầu mong có xôi mà ăn, nhiều lúc nản thật sự mà cũng phải cố.

  Em cảm ơn chị về những chia sẻ quý báo. À em là một fan chung thành của Giang ơi đó, em rất thích những nội dung chị làm mong chị càng ngày càng có nhiều ý tưởng hay hơn nữa. Yêu chị.

  Reply

 8. Thuy
  May 8, 2019 @ 2:59 pm

  Giang ơi, mình thắc mắc là những bạn mà mời mình thử sản phẩm miễn phí, dịch vụ miễn phí ấy. (Mình chưa bao giờ chấp nhận). Nhưng có những gói thật sự rất hấp dẫn, ví dụ buffet ở nhà hàng 5 sao, trải nghiệm kỳ nghỉ cùng với gia đình ở khu Resort cao cấp chẳng hạn. Nếu khách hàng đồng ý thì họ làm thế nào? Có miễn phí à?

  Reply

 9. Vian Tatoo
  June 26, 2019 @ 9:07 pm

  @@ 03:30 đến 05:00 sáng chị Giang còn thức?!

  Reply

  • Huyền Phan
   November 20, 2019 @ 10:59 pm

   Mình muốn chia sẽ sề công việc Telesales của mình
   Công ty mình là công ty Phần Mềm, và ở Việt Nam ý thức sử dụng phần mềm rất tệ, và những công ty nước ngoài ở VN họ cũng biết VN chưa nghiêm khắc việc này nên họ cũng ko có ý thức cho phần mềm, và công ty mình buộc phải tìm thông tin 1 là thuyết phục họ sử dụng bản quyền phần mềm hợp pháp, 2 là nếu họ ko chịu dùng phần mềm hợp pháp thì công ty mình buộc phải báo cáo lên cơ quan có thẫm quyền để làm việc. Nên nếu ko telesales thì làm sao có thông tin ấy được?

   Reply

 10. Giang
  July 22, 2019 @ 2:06 pm

  Em đang làm về sale logistics, mà bản chất tìm khách hàng của nó là telesale. Ban đầu khi mới vào làm cũng có suy nghĩ hay là mình đang làm phiền người khác, liệu cuộc gọi của mình có khiến người ta khó chịu và mất thời gian hay không. Tuy nhiên, sau đó thì em chợt nhận ra mình đơn giản là giới thiệu cho họ 1 sản phẩm, dịch vụ của công ty mình mà thôi. Người có nhu cầu sẽ tìm đến người cung cấp. Quan trọng là bạn có giới thiệu về sản phẩm đúng như những gì mà bạn đang có và gặp đúng người đang có nhu cầu hay không mà thôi.

  Reply

  • JENNIE
   September 15, 2019 @ 10:37 pm

   hi chị giang,em là thực tập sinh trong 1 cty logistic qui mô k lớn lắm phải goi điện hằng ngày e thực tập được 1 tuần rồi em thật sự khá mệt mỏi nhưng cũng phải hoàn thành trong 3 tháng,cho em chút tích cực trong việc telesale để hoàn thành 3 tháng được k ạ.

   Reply

  • Ngọc Dương
   September 19, 2019 @ 2:41 pm

   em cũng làm bên này nè chị, nhưng chưa quen cảm thấy áp lực quá nhiều từ khách hàng lẫn sếp

   Reply

 11. Huy Than
  July 29, 2019 @ 11:07 pm

  Em đã từng trải qua công việc này trong hơn 3 tháng liên tục 1 ngày hơn 100 cuộc gọi, được đào tảo bài bản và rất chuyên nghiệp chứ không hề làm phiền nhưng phải nói nghề này rất cực… Trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc luôn. Nhưng thực sự giúp ít rất nhiều cho khả năng giao tiếp, phản xạ của mình rất nhiều cho đến ngày hôm nay.

  Nếu các bạn trẻ nào bước vào thế giới Telesale thì hãy trân trọng và biến nó thành 1 phần của việc Marketing của công ty chứ đừng nghĩ tính mình sao nói vậy, tư vấn chỉ mong bán được hàng.. Nó sẽ giúp các bạn rất nhiều, trưởng thành rất nhanh hơn những nghề khác.

  Reply

 12. Tú Nguyễn
  July 31, 2019 @ 8:58 pm

  Ngày hôm nay em được thử làm telesales cho một công ty chứng khoán và kỳ thực nó khá đáng sợ so với em. Đúng thật, tốt nghiệp ra trường, bước vào cuộc chiến tìm việc, telesales quá dễ để đc tuyển dụng. Hôm nay được chứng kiến một chị gọi lại chửi khách hàng thì bài viết của chị Giang càng thấm, nếu đặt mình vào vị trí chủ thuê bao đó thì thật sự vô cùng bực mình ý, đã gọi khi họ ko có nhu cầu, lại còn chây lì gọi nói. Mình coi như đây là một trải nghiệm cho bản thân, đúng là bằng đại học thôi thì ko đủ, phải trau đồi ngoại ngữ, kỹ nẵng, kiến thức để tìm được công việc tốt hơn. Lại trên hành trình tìm việc ….

  Reply

 13. Trung
  August 24, 2019 @ 9:14 am

  Chính sác luôn

  Reply

 14. NGHỀ TELESALES – NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT - Cocall
  August 27, 2019 @ 4:15 pm

  […] ƠI Blog 11 Tin tức liên […]

  Reply

 15. Thanh Long Hà
  November 6, 2019 @ 10:17 am

  Nó (công việc) như địa ngục trần gian, các bạn phải là 1 người strongman mới vượt qua nỗi, cuộc gọi thứ 101 thì vẫn thần thái niềm nở như cuộc gọi “đầu tiên” và cái vòng tuần hoàn cứ lặp lại ngày qua ngày cho đến khi may mắn đến với bạn tìm được 1 người khách và chốt deal thành công. Tỷ lệ của telesale là 1-3 phần ngàn, thì cứ gọi 1000 cuộc sẽ có 1-3 người phản hồi còn có deal thành công thì còn….

  Reply

 16. Minh Khanh
  November 10, 2019 @ 9:42 pm

  em rất phục những người làm nghề này, nói năng khéo lắm

  Reply

 17. Tuni
  November 22, 2019 @ 11:41 am

  Chị ơi khá lâu rồi không thấy chị viết blog nữa. Em hiểu là chị bận với những dự án mới quá. Em vẫn rất mong chờ được đọc blog của chị nhiều hơn. Chúc chị may mắn và thành công.

  Reply

 18. Phương anh
  January 9, 2020 @ 9:52 pm

  Em hiện đang là sv năm nhất trường báo chí ( chị có nhớ e ko ạ?) Hiện e cũng đang làm telesale và thực sự nó vô cùng khó ạ. Em cũng đang đang tập viết blog theo lời chị ạ

  Reply

 19. Noben Nguyễn
  January 17, 2020 @ 9:12 am

  Mặc dù em chưa kinh qua nghề Telesales để tư vấn khách hàng mua sắm lần nào, nhưng đọc bài viết cái là cảm liền ta ơi. Nghe bọn bạn kể mãi, than hoài mà không thấu cho lắm. Giờ đã thấm =))

  Reply

 20. Sơn Hồng
  February 25, 2020 @ 4:49 pm

  Mình năm nay 18 tuổi, vừa chập chững bước chân lên Hà Nội học được vài tháng, cũng đã mạnh dạn đi làm phục vụ ở vài nơi nhưng đã nghỉ trước tết. Ngay lúc này, khi viết comment này, mình đang ngồi thử việc telesales cho một công ty. Mình thực sự bất ngờ trước sự dối trá trắng trợn nơi đây. Ai cũng tự xưng là bác sĩ, bệnh gì cũng quy về 1 loại thuốc, một liệu trình. 19,20 tuổi nhưng lại xưng hô “anh-tôi” với các ông, các bác đã 5x,6x tuổi. Đang suy nghĩ đắn đo về vấn đề đạo đức, lương tâm khi làm nghề này, nghĩ xem có nên theo hay không thì đọc được blog của chị Giang. Cảm ơn chị rất nhiều, em đã có quyết định của mình. Với sinh viên năm nhất như em, mức lương 3tr3 chưa kể doanh số quả là một mức lương mơ ước. Nhưng xem nhẹ đạo đức để kiếm tiền trên sức khỏe của những người đáng tuổi ông, tuổi bà mình thì không có mức lương nào là đáng.
  Chiều hôm nay tuy không tìm được việc, nhưng là một buổi chiều ý nghĩa của mình. Ý nghĩa vì đọc được blog này của chị Giang, vì đã thấy được thêm 1 góc khuất trong xã hội.

  Reply

 21. fdsfewrewr
  March 11, 2020 @ 7:04 pm

  Chính vì thế mà ví dụ ko có việc thì mình chỉ làm telesale các nghành mà sản phẩm của công ty nó chính xác đúng với sự thật chí ít thì cũng 95% và tác dụng phụ của nó hầu như ko có hoặc ko đáng kể bởi vì lương tâm ko cho phép hại người ( trừ 1 số lời nói dối làm cho mục đích cuộc sống nó tốt đẹp hơn cho ng ta ) .Vdu như telesale đông y,mỹ phẩm.thực phẩm chức năng … thì phải chọn mặt gửi vàng chọn đúng cty buôn bán sản phẩm có hóa đơn và kiểm định rõ ràng nguồn gốc … Bài viết của tác giả rất hay! Cho mình hỏi nghề telesale này làm lâu dài có được ko nhỉ hay làm tầm vài năm đến tầm quá 30 là bị sa thải hoặc nghiễm nhiên lại đi kiếm nghề khác.Mà tầm nhiều tuổi rồi ko có vốn làm chủ thì chỉ đi làm grap,bảo vệ và 1 số việc linh tinh thôi @@

  Reply

 22. kính mắt
  March 13, 2020 @ 10:16 am

  làm nhiều cảm giác nghe gọi điện thoại là thảm họa, chỉ muốn nghỉ vài ngày ko phải đụng tới cái điện thoại :))

  Reply

 23. Bắp House Shop
  March 24, 2020 @ 8:22 am

  Em rất thích các bài viết blog và kênh youtube của chị. Cám ơn chị đã chia sẻ những kiến thức rất bổ ích. Chúc chị luôn thành công.

  Reply

 24. Quang Nguyễn
  March 25, 2020 @ 11:23 pm

  Công việc này tưởng sướng, ngồi máy lạnh gọi điện tán dóc.Nhưng mỗi ngày mà không gọi được đủ chỉ tiêu doanh số là như ngồi trên đống lửa. Chưa kể nghề này phải thật can đảm, mạnh mẽ vì khách cứ bốc máy nghe là khả năng cao là bị từ chối, nặng hơn là còn bị chửi. Nghề nào cũng có cái khó, cần sự quyết tâm cao. Nếu đã dấn thân vào nghề này thì phải học thêm các kỹ năng mềm khác như: luyện giọng nói, lắng nghe đúng cách cũng phải học, đọc vị được khách hàng. Nhớ trước đây đi học làm đại lý bán bảo hiểm. Các bạn biết rồi đấy, khách mà cứ nghe đến bảo hiểm là từ chối luôn. Nhưng nhờ được tào tạo bài bản cách xử lý khi bị từ chối (đặt ra các tình huống mà khách từ chối, rồi nghĩ ra cách xử lý như thế nào, học thuộc lòng nó), nắm thật vững sản phẩm, xoáy sâu vào nỗi đau, sự sợ hãi của con người, so sánh các lợi ích mà nó đem lại…. Áp dụng nhiều lần sẽ thuần thục, khả năng chốt sale dần được cải thiện. Nói chung nghề này cần đam mê thật sự mới có thể làm được.

  Reply

 25. Linh
  April 18, 2020 @ 2:06 am

  hic, chuẩn đấy, cứ đến cuối tuần là rơi xuống nghỉ ngơi, rồi sang thứ 2 mãi mới ngoi lên làm việc được

  Reply

 26. hoangtamlandcom
  April 24, 2020 @ 9:05 am

  Giang ơi! Cho mình xin phép coppy bài viết nha.

  Reply

 27. NGON
  May 10, 2020 @ 11:37 am

  Mình cũng đã từng làm, công việc này cũng rất nhiều thú vị

  Reply

 28. Bùi Công Luận
  May 25, 2020 @ 12:40 pm

  Nghề nào làm ra đồng tiền lương thiện đều đáng trân trọng !

  Reply

 29. Hoang My Yen
  June 5, 2020 @ 11:01 pm

  Ôi e đã từng thử việc. Và suy nghĩ duy nhất là, không được, mình không thể làm công việc này. Cảm thấy kinh khủng khi làm việc mình không thích. Nhớ hồi đó, e chỉ làm đủ 1 ngày

  Reply

 30. Hoang My Yen
  June 5, 2020 @ 11:07 pm

  Cảm ơn chị vì bài viết giúp nhiều người hiểu hơn về nghề này. Cũng mong các công ty dịch vụ hãy chọn con đường đúng đắn, mang giá trị thật cho xã hội.

  Reply

Bình Luận

%d bloggers like this: