31 Comments

 1. Mai Anh
  September 28, 2017 @ 4:01 am

  Hi Giang,
  Bài viết của Giang rất thực tế. Mình đã làm marketing gần 3 năm ở ngoài Hà Nội. Hồi đầu khi làm marketing mình thường đưa ra cho khách hàng/sếp những kế hoạch mang tính tổng quát, thể hiện tầm nhìn. Tuy nhiên, dần dà mình thấy người Bắc có một đặc điểm muốn nhìn thấy kết quả ngay. Vậy để thuyết phục được khách hàng/sếp tin vào cái mình định làm thì phải cho họ thấy hành động cụ thể theo từng tháng, tuần, thậm chí theo ngày. Và quan trọng hơn là những số liệu cụ thể (thậm chí chỉ là ước tính trên giấy tờ).
  Ngoài ra, mình rất mê thời trang & muốn theo đuổi trong tương lai. Thời gian tới, những bài viết blog Giang có thể chia sẻ về kinh nghiệm, quan điểm của bạn về thời trang không?
  Chúc Giang một ngày thật nhiều năng lượng,
  Mai Anh

  Reply

  • admin
   September 28, 2017 @ 8:30 am

   Cảm ơn chia sẻ và gợi ý của bạn!

   Reply

 2. carolxoxosblog
  September 28, 2017 @ 4:20 am

  Chị ơi hiện tại em đang bắt đầu tìm hiểu về marketing nhưng lại ko thông qua trường lớp nào, em chỉ đọc sách, tư liệu và tập viết thôi ạ thì theo chị có nhất thiết phải học qua trường lớp hay các khóa học ngắn hạn thì mới có thể làm trong lĩnh vực này không ạ? Em cảm ơn Giang :*

  Reply

  • admin
   September 28, 2017 @ 8:29 am

   Chị không nghĩ em nhất thiết phải qua trường lớp, nhưng có lẽ em sẽ cần phải chịu khó hơn những bạn đã đi học, cũng tuỳ thuộc vào năng khiếu của em nữa.

   Reply

 3. Mina Pham
  September 28, 2017 @ 5:31 am

  Cần lắm 1 bài trả lời những câu hỏi vì sao mà Giang vừa đặt ra, theo quan điểm của Giang ^^

  Reply

  • admin
   September 28, 2017 @ 8:25 am

   Cái này Giang để mọi người trả lời ;D

   Reply

 4. Luan
  September 28, 2017 @ 9:35 am

  Chị giới thiệu dùm em mấy cuốn sách hay về marketing được không ạ ?

  Reply

 5. Dr.Binh Huynh
  September 28, 2017 @ 9:57 am

  Rất cảm ơn bài viết của Giang, phản ánh được sự thật ngoài kia.

  Reply

  • Phúc Nguyễn
   November 14, 2018 @ 10:25 am

   Bài viết hay và nhiều ý nghĩa, tình cờ gặp sư huynh ở đây 😀

   Reply

 6. mỹ phẩm thiên nhiên an toàn cho da
  September 28, 2017 @ 10:41 am

  EM là đứa ko theo học Marketing, đơn giản em chỉ hiểu marketing là quảng cáo, là chiến lược quáng cáo, chiến lược xây dựng hình tượng sản phẩm, đưa sản phẩm đến người tiêu dùng. Hiện tại em đang bắt đầu kinh doanh online nên muốn tìm hiểu nhiều hơn về marketing nhưng đọc bài viết của chị xong thì…kiến thức của em về marketing hình như tụt xuống hàng (-) âm 😀

  Reply

 7. Ngọc Anh
  September 28, 2017 @ 5:20 pm

  Em mới bắt đầu theo học về Digital Marketing khi đã học và tốt nghiệp ngành học khác nhưng cảm thấy ngành học đó không phù hợp với bản thân. Quyết định theo học ngành này có lẽ là 1 cái duyên nhờ việc đi làm part time trước đây. Hy vọng có đủ năng lượng và quyết tâm để theo đuổi ước mơ này.

  Mỗi con người có một đôi mắt khác nhau, góc nhìn khác nhau thì việc quan điểm Marketing khác nhau là điều tất yếu chị nhỉ. Không gì là tuyệt đối, em đc học rằng Content Marketing chẳng phải đúng hay sai mà chỉ là đúng nhiều hơn hay đúng ít hơn.

  Chị Giang có lẽ đang nằm ở lựa chọn thứ 3 ở trên khi làm Youtube và viết blog. Em rất thích các clip của chị, đọc blog lại càng yêu. Chị hãy ra thật nhiều clip và viết nhiều bài ý nghĩa như thế chị nhé.
  Chúc chị xinh đẹp, thành công và hạnh phúc. <3

  Reply

  • Uyen Dang
   January 14, 2018 @ 11:13 pm

   Bạn ơi bạn đã bắt đầu học về nó bằng cách nào vậy có thể chia sẻ cho mình được k? Và hiện tại bạn có làm công việc nào rồi k vậy? Cám ơn bạn nhé

   Reply

  • huyen
   October 19, 2019 @ 11:45 am

   Quan điểm MKT không có khái niệm đúng/sai chỉ là phù hợp hay không phù hợp mà thôi.

   Reply

 8. Andy
  September 28, 2017 @ 11:45 pm

  Giang ơi, mình rất thích những chia sẻ của Giang. Mình cũng là dân Marketing được 4 năm rồi. Theo mình thì tham gia các buổi hội thảo thực ra cũng có mặt tốt, biết thêm một số idea mới, cách thức mới & làm quen với nhiều người trong ngành hơn.

  Reply

  • T. Kim Anh
   March 10, 2019 @ 2:19 pm

   Cũng đúng andy. Nhưng ở đây c Giang muốn nói đến mục đích của đi hội thảo này là người đi hội thảo nghĩ mình sẽ là một marketer tuyệt vời một người có thể lãnh đạo….vv… chứ không nói tới mục đích khác à

   Reply

 9. Linh
  September 29, 2017 @ 3:25 pm

  Em xin phép thử trả lời mấy câu hỏi của chị. Em xin phép trả lời bằng tiếng Anh, tại e học mkt bằng tiếng Anh nên lúc muốn dùng từ chuyên ngành e bị gặp vấn đề về việc dịch sang tiếng Việt sao cho xuôi c ạ.

  1. Đối với một số công ty, chiến lược giữ khách hàng ở lại là chính sách không bắt buộc khách hàng ở lại. Theo bạn, tại sao họ tại có chiến lược như vậy?

  “Treat customers like they’re in a hotel, not a prison”.
  Customers must be the focus for any type of service business. A lot of companies now use different technologies with tools and techniques to reach customers. This would be a huge benefit for the company to advertise and introduce its products to customers, so sometimes they forget that tools or techniques or technology do not mean everything if they want to keep these customers loyal to the brand. Consequently these companies could overuse those tools and make customers feel frustrated, and eventually drive them away. To ensure customers to stay with the company, the central stage still is customer value and satisfaction. And to reach customer satisfaction, besides offering good products, a human touch is a must. For example, a good customer service in the hospitality industry can provide friendly and helpful front line staffs, or hire a concierge guru to meet customers’ needs besides check-in or check-out (like babysitting or providing condoms in time); focusing on customers to deliver value and satisfaction has to be considered the most vital factor in retaining customer loyalty. So the strategy is not to ever force customers to stay, instead give them reasons to stay.

  2. Nhân vật biểu tượng đứng phía ngoài một cửa hàng đồ chơi ở London. Bạn nghĩ tại sao người ta làm như vậy?

  The final users, and so main target of toys are kids, not parents. And these movie/ cartoon characters would often (if not to say always) catch the eyes of kids from a far distance, so if these toy stores put these in the front door, they would help kids recognize and may persuade their parents to come into the stores and buy them some toys. Just as the saying, a good strategy aims on the right target.

  3. Bạn có bất ngờ khi mình nói đây là nơi mua đồ Topman – một thương hiệu bình dân? Đây là phòng VIP trên tầng cao nhất toà nhà Topshop – Topman London với phòng thay đồ rộng, stylist riêng, bánh snack và trà để giới thiệu và bán dòng sản phẩm Topman Premium. Tại sao Topman lại đầu tư đẩy mạnh dòng sản phẩm premium trong khi rõ ràng Topshop mới chiếm đa số doanh thu mà lại không có Topshop Premium? Theo bạn là tại sao?

  Because Topshop is too popular among customers, and they already positioned the brand as a fast fashion and casual one. So trying to change the-already-fixed-Topshop image to a luxury one and persuade customers to change their mind could do more harm than good, and might end up drive current customers away. So the brand chose Topman, the not as popular one among customers to do this change. The same story goes with Toyota and Lexus, Volkswagen and Lamborghini and Porsches, or L’ORÉAL and Lancome.

  4. Máy thêu tên riêng lên mũ tại cửa hàng pop-up New Era ở chợ Bricklane, London. Theo bạn, tại sao họ lại mất tiền mất công đầu tư máy móc đắt tiền chỉ để thêu tên bạn lên vài cái mũ bán được trong một thời gian ngắn?

  Customize the products is a good strategy for small enterprises that aims at a niche segment. The benefits for this strategy is not always about profit, but about delivering customers satisfaction and being able to survive among the competition from numerous super fashion brands.

  Btw, thank you for such an inspiring article! Really made my night! Chúc chị luôn khỏe và vui ạ!

  Reply

  • Thuy
   November 2, 2017 @ 1:35 am

   Cảm ơn câu trả lời của bạn!
   Bạn cho mình làm quen với bạn nhé!

   Reply

   • Linh
    November 3, 2017 @ 7:40 am

    Chào bạn! Cám ơn b vì đã đọc câu trả lời dài lê thê của mình Rất vui đc làm quen với bạn nha!

    Reply

   • Uyen Dang
    January 14, 2018 @ 11:57 pm

    hi bạn, câu trả rất hay ạ nhưng mình muốn hỏi thêm bạn nghĩ đâu là sự khác biệt khi topman chỉ thêm từ premium để chỉ dòng sản phẩm cao cấp trong khi những brand bạn nhắc đến họ lại dùng 1 brand name hoàn toàn khác biệt?

    Reply

    • Linh Nguyen
     January 29, 2018 @ 10:29 am

     Chào bạn. Câu hỏi thú vị đấy bạn ạ.

     Theo mình thì lý do là vì các brands kia họ không muốn khách hàng refer đến công ty mẹ, để có thể hoàn toàn tách biệt sản phẩm của các brands cao cấp với sản phẩm thông thường (như kiểu nếu không “do some small research” thì người ta sẽ không bao giờ liên tưởng tới quan hệ mẹ con giữa Lancome và L’oreal chẳng hạn), Còn Topshop thì khác, họ vẫn muốn mọi người biết đây là sản phẩm của mình, brand thuộc công ty mình, nên từ cái tên cho đến địa điểm bán hàng của Topman Premium đều gắn liền với Topshop b ạ. Điều này mình nghĩ sẽ không ảnh hưởng gì quá nhiều đến định vị thương hiệu cho khách hàng vì bản thân Topshop Topman tuy là một hãng thời trang bình dân nhưng so với những fast fashion brands khác như H&M thì Topshop Topman có chất lượng quần áo và giá cả cao cấp hơn, nên việc tách biệt hoàn toàn sản phẩm cao cấp với sản phẩm thông thường của hãng là không quá cần thiết.

     Đây là ý kiến của mình b nha, hoàn toàn là quan điểm cá nhân nên cũng không biết đúng sai ra sao b ạ, b có thể tham khảo thêm các thầy cô hoặc ng làm mkt trong ngành nữa nhé.

     Reply

  • Trọng
   February 14, 2018 @ 10:09 pm

   Wow, tiếng anh của bạn tốt quá. Mình cũng có những ý nghĩ tương tự với bạn nhưng không trả lời chuyên sâu vào như vậy đc. Giờ đào mộ không biết còn được rep ko, nhưng rất mong được làm quen với bạn. Email của mình là ghoaithanh98@gmail.com. Mong bạn nếu có đọc thì reply cho mình =))

   Reply

 10. Nguyễn Việt Anh
  April 26, 2018 @ 5:13 pm

  Cảm ơn chị đã viết bài này. Em không phải học về mar nhưng dòng đời xô đẩy giờ phải kiếm cơm bằng mar. Cũng có chút hứng thú. Và đọc bài này em thấy đúng hết mọi thứ. Em coi mọi thứ đều tương đối, chỉ đúng khi nó thành công và đúng ở thời điểm đó mà thôi. Sau này lối sống, suy nghĩ, tư duy thay đổi thì cái chuẩn đó có thể không còn đúng nữa. Ở VN là cứ thích theo chuẩn, em đi làm cảm thấy khá là bó buộc, cứng nhắc, suốt ngày phải nghe sếp học theo các “thầy”, ý tưởng của mình đều không bao giờ được chấp thuận. Chỉ có mình tự làm mà thôi. Khóa học các “thầy” mọc nên như nấm mà chắc gì các thầy chạy ads khóa học đã biết tối ưu. 1 lần nữa cảm ơn chị

  Reply

 11. Kim
  August 27, 2018 @ 2:57 pm

  Chào chị ạ hiện tại em đang học lớp 12 và đang có những suy nghĩ về việc chọn ngành phù hợp ở bậc Đại học. Sau nhiều tháng tìm hiểu thì em rất thích làm ở vị trí Marketing trong khách sạn nhưng khổ cái em không biết nên học chuyên ngành marketing hay qtks? Em thì đang có dự định học ở gần nhà (tức ĐH Nha trang vì SG thì xa nhà quá chị ạ) và ở Nha Trang thì đào tạo tốt ngành qtks hơn marketing! Chị cho em ý kiến tham khảo được không ạ? Nếu được chị rep sớm thì tốt quá <3

  Reply

 12. Kieu Khanh
  October 24, 2018 @ 11:18 pm

  Giang thân mến.
  Minh mới biết Giang gần đây khi nhiều beauty blogger khác dẫn mình đến channel của Giang và càng theo dõi bạn lại thấy bạn quá hay ho. Mình không thường xuyên để lại comment hay tin nhắn cho một nhân vật nào đó mình bị thu hút như thế này. Nhưng hôm nay thì khác, mình muốn biết nhiều về Giang hơn qua những cuộc gặp trực tiếp. Thật sự 🙂 Hi vọng chúng ta có thể là bạn.

  Và thêm một điều không (hẳn) liên quan lắm đến bài viết ở trên, nhưng mình cứ bị thôi thúc phải nhắn ấy 🙂 Mình đang là Branch Manager của F.A.C.E Fashion Workshop, một studio nho nhỏ dạy về Thời Trang giữa lòng Q3, Saigon. Mình không biết Giang có hứng thú về việc đứng lớp Fashion Marketing tai F.A.C.E không? Hoặc chí ít là tham gia vào 1-2 buổi talk nằm trong khuôn khổ khóa học này. Nếu Giang có thể đến đó và chia sẻ với các bạn hàng tỉ thứ hay ho và cả không hề hay ho chút nào về thế giới Thời Trang, marketing trong Thời Trang thì thật sự rất rất rất tuyệt. Mình luôn hi vọng có thể rinh về những “giảng viên” cool ngầu nhất cho học viên của bên mình, và Giang là một trong số đó.

  Nếu Giang muốn trao đổi thêm, hãy cho mình một tín hiệu qua email: kieukhanh.mythuat@gmail.com nhé.

  Nhân tiện, chúc Giang có một hành trình chuẩn bị đám cưới thật dễ thương.

  Khanh.

  Reply

 13. quyên
  November 10, 2018 @ 7:33 pm

  cho em hỏi 1 chút, em nge thuật nghữ một nữa của 13 là 8 đến giờ em vẫn không hiểu nghĩa sâu sa của nó

  Reply

 14. Léo
  November 12, 2018 @ 12:45 pm

  Em chào chị Giang!!!!
  Em hiện đang là sinh viên năm nhất ngành marketing, trước khi biết đến cái ngành này thì em luôn nghĩ rằng “Marketing là một saler ngầm” và muốn theo tốt cái ngành này thì phải có một cái miệng dẻo và cái đầu kinh doanh tính toán tốt nhưng em lại không hề có. Và khi em có mua đọc bộ sách GAM7 (có lẽ chị sẽ biết rõ bộ sách này) thì e mới hiểu được marketing là gì và quyết định chọn nó theo học. Em thấy marketing rất rất hay và quan trong là cái cách mình chọn đưa khách hàng vào cái bẫy của mình như thế nào. Em đã Follow Insta cũng như Facebook và Youtube của chị khá lâu và biết chị đang là một Marketer. Em cũng có ý nghĩ giống như chị là lý thuyết trên sách vở là một phần và cách chúng ta hiểu là một phần khác theo góc nhìn cá nhân nên em cũng không mấy hứng thú và sáng mắt lên nghe theo những “Chuyên gia” Marketing có thể biến bạn thành ông này bà nọ hay thu nhập vài trăm triệu mà không cần làm gì. Nghe tới đó là em đã thấy… hơi sai sai rồi. Nhưng em rất rất mong chị sẽ làm một video ngoại lệ về marketing và những kinh nghiệm của chị khác với những video về cuộc sống đời thường và cuối cùng là mong có một ngày em được gặp chị và nghe từ chính chị kể về hành trình làm Marketer của mình có thể là trong một buổi Live nói chuyện nào đó hay là vinh dự hơn là nói chuyện riêng với chị (với tư cách là một nhân viên part time học nghề chẳng hạn haha). Cám ơn chị về bài blogs và hy vọng chị sẽ thấy cmt của em, đó là vinh dự của em. Cám ơn chị một lần nữa!

  Reply

 15. Léo
  November 12, 2018 @ 12:58 pm

  Ấy! Em quên để lại mail cho chị rep comment của em rồi. Quyleo95@gmail.com. Nếu chị thấy được cả 2 cmt này của em thì may mắn quá vì em không thể tìm lại cmt trên của mình để chỉnh sửa thêm Gmail vào được. Cám ơn chị!

  Reply

 16. Trâm anh
  May 26, 2019 @ 3:17 pm

  Chị ơi, trước khi du học thời trang thì chị có học vẽ và học may trước k ạ. E thấy các trường ở VN có xét cả môn vẽ nhưg k biết các trg nc ngoài thế nào, em có tìm hiểu thì chỉ thấy thông tin về yêu cầu IELTS thôi. Và khi học vầ ngành thời trang thì mình đc chọn 1 mảng ví dụ như marketing hoặc báo chí hay học toàn bộ cả về may vá, rập,marketing,… ạ? E thích thời trang nhưg k có khiếu may vá nên khá là…e cũng k biết nói sao. E rất thích chị và e đang phân vân giữa marketing và thời trang. Học marketing thì học riêng về fashion marketing được k ạ. Năm nay e lớp 12 rồi và mong muốn đi du học nhưng kiến thức về việc ngành và học chỉ ở mức mới biết đến chứ chưa tìm được chi tiết về trường, yêu cầu tuyển sinh và khóa học,… E không biết kiểu học đại học thế nào mà e mới chỉ biết từ tiểu học đến THPT là học tất cả các môn rồi học sâu hơn về khối mình chọn thôi.
  E mong chị đọc đc cmt và giúp em với ạ. E cám ơn chị nhiều!
  Yêu chị!***

  Reply

 17. Tran Hyan Ng
  April 21, 2020 @ 11:27 pm

  Bạn cho mình làm quen với ạ. Mình cũng đang bắt đầu với mkt

  Reply

 18. Tran Hyan Ng
  April 21, 2020 @ 11:29 pm

  Bạn cho mình làm quen với ạ. Mình cũng đang bắt đầu với marketing

  Reply

 19. Thư
  June 4, 2020 @ 8:16 pm

  Ôi, mình cx ở Nha Trang như bạn và mình cx đang phân vân giữa qtks và marketing :(( ! Mình cx tính học ĐH Nha trang vì hoàn cảnh mik k cho phép đi vào SG!
  Có gì làm quen vs nhau nha :
  Mail mình : tamt250502@gmail.com

  Reply

Bình Luận

%d bloggers like this: